Wabi Sabi: Phong cách nội thất đẹp tinh giản

wabi sabi (1)

Triết lý Wabi Sabi là một triết lý lâu đời đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Và trong bố trí nội thất nhà ở, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp phong cách Wabi Sabi – một phong cách trang trí nội thất dựa trên triết lý hoàn mỹ này.

Phong cách Wabi Sabi là gì, bắt nguồn từ đâu và ứng dụng như thế nào trong việc trang trí, sắp xếp nội thất nhà ở có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn khám phá những điểm đặc biệt trong phong cách nội thất Nhật Bản này nhé!

Phong cách Wabi Sabi là gì?

Wabi Sabi là một triết lý của Nhật Bản, ra đời từ thế kỷ 15. Wabi trong tiếng Nhật có nghĩ là tĩnh lặng, tinh tế nhưng không phô trương, mộc mạc đơn giản, tự nhiên…

Còn Sabi là một từ vựng dùng để mô tả nét đẹp trường tồn cùng với thời gian. Vì thế, theo quan niệm của phong cách này, hãy cứ tận hưởng những điều đơn giản trên cuộc sống, chấp nhận mọi thứ đang có hiện tại thay vì dành thời gian để tìm kiếm những gì “có vẻ” tốt hơn.

Ứng vào trong thiết kế và bố trí nội thất, phong cách Wabi Sabi sẽ tập trung vào các món nội thất mang vẻ đẹp ban sơ nhưng vẫn vô cùng hoàn hảo. Gia chủ theo phong cách Wabi Sabi không đầu tư vào những món đồ quá lộng lẫy xa hoa hay cố gắng trang trí càng nhiều nội thất càng tốt mà chủ yếu tập trung vào phong cách tối giản, tự nhiên.

Những đặc điểm làm nên phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất

Chất liệu gần gũi với thiên nhiên

Có thể thấy, những món đồ làm nên phong cách Wabi Sabi hầu hết đều được làm từ nội thất hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên, mộc mạc đơn giản. Chất liệu tự nhiên nếu được bảo quản tốt sẽ có độ bền cao không kém gì so với các loại nội thất nhân tạo đang được sử dụng hiện nay.

wabi sabi (1)
Chất liệu của đồ nội thất theo phong cách Wabi Sabi rất gần gũi với thiên nhiên

Kiểu dáng đơn sơ

Theo phong cách này, chúng ta sẽ thấy những món đồ được tối giản, không qua quá nhiều công đoạn “nhào nặn”, làm đẹp. Vì vậy, đồ nội thất được tuyển chọn cho những ngôi nhà theo phong cách Wabi Sabi tuy không có thiết kế tinh xảo nhưng vẫn có cái hồn riêng.

wabi sabi (2)
Kiểu dáng đơn sơ nhưng có hồn riêng trong thiết kế.

Có những món nội thất vẫn giữ nguyên kiểu dáng, tính chất như thuở ban đầu, trở thành một món nội thất độc nhất vô nhị, tuy đơn giản mà tinh tế, tuy mộc mạc mà vẫn vô cùng thu hút và đẹp mắt.

Kết cấu thô ráp, xù xì

Tận tay chạm vào những món nội thất được thiết kế theo phong cách Wabi Sabi để thấy, tất cả những món đồ này đều không qua mài giũa quá nhiều nên bề mặt không bóng loáng hay nhẵn mịn như hầu hết những món nội thất khác.

wabi sabi (5)
Thiết kế Wabisabi thường có độ ráp và xù xì nhất định.

Ngược lại, đồ nội thất được dùng cho phong cách Wabi Sabi thường có độ thô ráp và xù xì nhất định. Thậm chí, một số món đồ còn giữ lại màu sắc tự nhiên, không phủ các lớp nước sơn lên nên trông vô cùng độc lạ.

Màu sắc tự nhiên, đơn giản

Thông thường, những ngôi nhà lựa chọn theo phong cách Wabi Sabi sẽ hướng đến sự tinh giản. Vì thế, các món nội thất cũng mang gam màu tự nhiên như màu xám xi măng, màu nâu của gỗ, màu trắng tinh khiết…

wabi sabi (4)
Màu sắc trong phong cách wabi sabi cũng thuộc các gam màu như nâu, xám, trắng…

Các gam màu được sử dụng chung với nhau cũng không quá tương phản mà vẫn giữ được sự hài hòa, kết nối với nhau, mang đến một không gian nhẹ nhàng, ấm cúng và vô cùng dịu mắt.

Đơn giản nhưng không đơn điệu

Có lẽ cụm từ đơn giản đã được lặp lại hàng chục hoặc lên đến hàng trăm lần khi nói đến phong cách Wabi Sabi bởi đây là một đặc trưng của phong cách nội thất này. Tuy nhiên, các món đồ được lựa chọn và sử dụng đều có vẻ đẹp riêng, tinh tế, chân thật và mộc mạc nhưng không hề đơn điệu hay mang đến cảm giác nhàm chán.

wabi sabi (3)
Thiết kế đơn giản nhưng vẫn không mang đến cảm giác nhàm chán.

Đảm bảo sự cân bằng, hài hòa

Một điểm cần lưu ý nếu bạn ứng dụng phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất nhà ở chính là đảm bảo sự cân bằng và hài hòa giữa mọi món đồ vật trong nhà, không để bất kỳ một món đồ nào trở nên lạc lõng, vô nghĩa.

Sự cân bằng được thể hiện trong việc lựa chọn màu sắc của từng món đồ nội thất, cách sắp xếp các chi tiết cao – thấp, dài – rộng… sao cho hợp lý.

wabi sabi (1)
Phong cách Wabi Sabi hướng đến sự hài hòa trong thiết kế.

Thậm chí, mọi không gian trong nhà đều có ý nghĩa riêng, ngay cả những khoảng không đều mang ý nghĩa kết nối, tạo sự cân bằng với những vị trí đã có quá nhiều nội thất.

Trân trọng cái cũ

Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên những món đồ nội thất mới vì cho rằng, những món đồ mới thường sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, với triết lý trân trọng những gì đang có và mỗi đồ vật đều có một vẻ đẹp riêng, phong cách Wabi Sabi trân trọng những món đồ vật cũ và lấy chính những điểm chưa hoàn hảo trên đồ vật cũ để tạo thành một nét đặc trưng riêng của món đồ.

wabi sabi (2)
Phong cách Wabi Sabi trân trọng, ứng dụng những món đồ đã cũ và không hoàn hảo.

Có thể nói, phong cách Wabi Sabi là một phong cách nội thất đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế và mang trong mình một hàm ý nghĩa đáng được trân trọng. Nếu có cơ hội, sao không thử trải nghiệm ngay phong cách này bạn nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *